Tràng Đà thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp
Thứ Ba, ngày 25 tháng 2 năm 2020 - 8:11
Thực hiện đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Tuyên Quang theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, giai đoạn 2015-2020, xã Tràng Đà đã tích cực vận động nhân dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, xây dựng các mô hình chuyên canh cây trồng, vật nuôi chủ lực, gắn với nhu cầu thị trường, cải thiện đời sống nông dân và giảm nghèo bền vững.

     Tràng Đà là xã ngoại thị nằm ở phía Bắc của thành phố Tuyên Quang, cách trung tâm thành phố 5km, phía Bắc và Đông Bắc giáp xã Tân Long huyện Yên Sơn, phía Nam giáp phường Minh Xuân, phía Đông và Đông Nam giáp phường Nông Tiến, phía Tây và phía Tây Nam giáp phường Tân Hà (thành phố Tuyên Quang). Sau khi sáp nhập, xã có 9 xóm, với tổng diện tích đất tự nhiên là 1.324,77 ha, trong đó đất nông nghiệp 911,15 ha, đất phi nông nghiệp 301,4 ha, đất chưa sử dụng 112,22 ha. Toàn xã có 1.557 hộ với 5.818 khẩu, có 11 dân tộc anh em cùng chung sống với 89 hộ và 320 người là dân tộc thiểu số, chiếm 5,5% dân số. Số người dân tộc thiểu số sống rải rác, xen kẽ trong cộng đồng dân cư. Số lao động trong độ tuổi là 3.387 người.

 

Các hộ dân xã Tràng Đà gia cố ao hồ nuôi cá và ba ba - Ảnh Quốc Việt (Báo Tuyên Quang)

     Phát huy tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý và tài nguyên thiên nhiên phong phú, trong những năm qua xã Tràng Đà đã tranh thủ sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện của tỉnh, thành phố đồng thời tập trung phát huy nội lực, khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh đẩy mạnh phát triển kinh tế, thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới, nhờ đó đem lại những kết quả nhất định.

Xác định trồng cây ăn quả, trồng hoa lan, nuôi cá, ba ba đặc sản trên sông Lô và các ao hồ là những thế mạnh trong phát triển kinh tế nông nghiệp của xã, Tràng Đà đã thực hiện cải tạo và trồng mới các loại cây ăn quả cho giá trị cao tại các xóm 1, 2, 5, 6, 9 (cũ) với diện tích khoảng 15,4 ha. Các mô hình trồng na, hồng không hạt được thực hiện ở xóm 10 với diện tích 25 ha, đem lại thu nhập bình quân cho người dân 70.000.000 đ/ ha.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế cao từ cây lan so với các cây nông nghiệp khác, nhiều gia đình trên địa bàn xã Tràng Đà đã quyết tâm đầu tư vườn, giàn để trồng lan. Do vậy, trồng hoa lan được coi là một nghề mới có thể đem lại nguồn thu nhập cao cho các gia đình nơi đây. Ở Tràng Đà hiện nay có khoảng hơn 30 gia đình đã và đang phát triển mô hình trồng hoa lan cho thu nhập cao. Nguồn thu nhập từ nghề mới này có được là nhờ bán hoa lan giống và làm các dịch vụ từ hoa lan.

Với lợi thế về nguồn nước do có sông Lô đi qua, nước ở các sông suối đổ về và kinh nghiệm lâu năm trong chăn nuôi cá của người dân, UBND xã Tràng Đà đã vận động người dân tích cực chuyển đổi mô hình, từ nuôi cá truyền thống chuyển sang nuôi cá đặc sản, với quy mô lớn, hướng tới trở thành hàng hóa chủ lực, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, xã đã xây dựng kế hoạch phát triển mô hình nuôi ba ba tại các xóm 2, 3, 5. Tuy mới đang trong quá trình thử nghiệm với 07 hộ gia đình tham gia, nhưng với kết quả bước đầu đạt được từ bán ba ba thương phẩm, đây được coi là hướng đi mới trong phát triển kinh tế, tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân.

     Các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp trên địa bàn xã hiện nay là những hình thức tổ chức sản xuất mới nhằm tái sản xuất nông nghiệp ở Tràng Đà. Các mô hình này được xây dựng trên cơ sở xác định thế mạnh của địa phương, đồng thời đáp ứng những nhu cầu, đòi hỏi của thị trường. Để hỗ trợ cho người dân thực hiện hiệu quả các mô hình trên, hằng năm các tổ chức đoàn thể tín chấp cho hộ gia đình hội viên vay vốn phát triển kinh tế với số tiền trên 9 tỷ đồng. Đồng thời tổ chức liên kết sản xuất, xây dựng các chuỗi giá trị. Các hợp tác xã cũng được phát huy trong việc liên kết giữa người dân với nhau, giữa người dân với doanh nghiệp, tích cực chuyển đổi hoạt động sản xuất kinh doanh. Qua đó giúp người dân trao đổi kinh nghiệm nuôi, trồng đạt hiệu quả cao nhất, đồng thời kết nối với thị trường, mở rộng đầu ra cho sản phẩm.

theo:TQĐT 


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: