Trên công trường rộn tiếng ca
Thứ Sáu, ngày 1 tháng 5 năm 2020 - 9:44
Dịch Covid-19 đã được kiểm soát, giãn cách xã hội được nới lỏng, các doanh nghiệp, nhà máy đã khởi động các dự án với tinh thần vừa chống dịch, vừa đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất để cán đích các mục tiêu đề ra.

 Trên địa bàn tỉnh hiện đang triển khai nhiều dự án lớn như dự án cầu Tình Húc; dự án xây dựng Khu vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng công cộng thuộc Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm (TP Tuyên Quang), công trình khu tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào (Sơn Dương) và các dự án thủy điện sông Lô 8A, 8B, dự án thủy điện Yên Sơn và nhiều công trình ý nghĩa chào mừng đại hội đảng bộ các cấp được các huyện, thành phố triển khai. Những ngày cuối tháng 4, mưa đã dứt, nắng đã lên, dịch bệnh bị đẩy lùi, chủ đầu tư và các đơn vị thi công đã huy động nhân lực, vật lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình bảo đảm tiến độ đã đề ra. Trên các công trường rộn rã tiếng cười nói của anh em công nhân như xóa tan đi cái oi nóng đầu hè.

Công nhân khẩn trương hoàn thiện mặt cầu Tình Húc. Ảnh: Thành Công

Ngày 29-4, người dân thành phố Tuyên Quang hân hoan khi cầu Tình Húc hợp long. Đây là công trình trọng điểm, đánh dấu bước phát triển vượt bậc trong quá trình hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, kết nối thành phố Tuyên Quang với các địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng. Ông Trần Viết Cương, Trưởng Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh phấn khởi cho biết, thi công cầu Tình Húc gặp không ít khó khăn do địa chất phức tạp, thời tiết mưa nhiều, nhưng bằng sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của chủ đầu tư, các đơn vị thi công, công trình đã hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Hiện, các đơn vị thi công đã huy động hơn 300 công nhân và phương tiện máy móc tập trung thi công các hạng mục còn lại bảo đảm hoàn thành xây dựng cầu Tình Húc vào ngày 30-6 tới. Đội ngũ kỹ sư, công nhân, người lao động thực hiện tốt các yêu cầu chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn và đo thân nhiệt trước khi thực hiện nhiệm vụ. Anh Bùi Viết Hanh, Tổ thi công dầm liên tục, Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường, rịn mồ hôi vì nắng đầu hè đổ xuống nhưng vẫn cười thật tươi khi công trình mà anh cùng anh em công nhân thi công nay đã vươn mình vượt dòng Lô lịch sử. Trong khí thế của Ngày Quốc tế Lao động, anh em công nhân càng nỗ lực hơn để hoàn thành mục tiêu xây dựng cầu đã được ấn định. Hiện, Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường và Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông I khẩn trương thi công các hạng mục hoàn thiện mặt cầu, gờ chân lan can, lan can tay vịn, khe co giãn, điện chiếu sáng mỹ thuật, chiếu sáng giao thông, thảm bê tông nhựa mặt cầu, hoàn thiện đường dẫn hai đầu cầu.

Trên các công trường xây dựng thủy điện tại huyện Hàm Yên, Yên Sơn, đội ngũ kỹ sư, công nhân đang hối hả với công việc lắp máy, hoàn thiện phần còn lại của 4 khoang đập, hệ thống giàn van đập, lắp đặt 11 cửa van của đập tràn… Anh Trương Đình Hoàng, Phó Chỉ huy công trường thủy điện 8B cho biết, Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Lam Sơn đã huy động khoảng 400 kỹ sư, công nhân, lao động và 30 máy xúc, máy ủi, máy lu và 30 xe tải tiến hành thi công 3 ca liên tục để hoàn thiện các hạng mục công trình, phấn đấu đầu năm 2021 đưa nhà máy vào hoạt động hòa vào lưới điện quốc gia. Kỹ sư Phạm Đình Tưởng đang làm nhiệm vụ giám sát công trình chia sẻ, vào ngày lễ 30-4 và 1-5 hàng năm, anh em công nhân đều không được nghỉ để bảo đảm tiến độ công việc nhưng ai cũng vui vì sau buổi làm việc quây quần bên nhau cùng ăn bữa cơm thân mật, mọi người như vơi đi nỗi nhớ nhà. Ở đây mỗi người một quê, người ở Tuyên Quang, người ở Nghệ An, Thanh Hóa... nhưng đều có nhiệm vụ cao cả làm nên nguồn điện năng cho quê hương, đất nước. Công trình đã hoàn thiện được 80% khối lượng công việc, chỉ trong thời gian ngắn nữa nhà máy lắp đặt xong thiết bị để phát điện theo kế hoạch.

Điểm nhấn phát triển du lịch của tỉnh trong thời gian tới là tỉnh đã triển khai nhiều công trình lớn, trọng tâm là Dự án khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng công cộng thuộc Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm (TPTuyên Quang); công trình khu tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào (Sơn Dương). Dự án khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng công cộng thuộc Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm bao gồm các chuỗi sản phẩm cao cấp gắn với lợi thế suối khoáng nóng như: Trung tâm vui chơi giải trí khoáng nóng, trung tâm khám chữa bệnh điều dưỡng và trị liệu khoáng nóng, sân golf và các loại hình nghỉ dưỡng đa dạng. Dự kiến, dự án đi vào hoạt động vào năm 2021. Hiện nay, chủ đầu tư và các đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu Shophouse. Ông Lê Quốc Thu, Phó trưởng Ban Quản lý các khu du lịch tỉnh cho biết, hiện các đơn vị thi công huy động hơn 300 công nhân, lao động làm việc liên tục thi công 134 căn nhà thuộc khu Shophouse, diện tích từ 80 đến 100 m2. Hiện đang thi công xây dựng tầng 3 của công trình, phấn đấu bàn giao công trình vào tháng 11-2020.

Trên các công trường, nhà máy, đội ngũ kỹ sư, công nhân, lao động đang ra sức thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp sức xây dựng quê hương Tuyên Quang ngày càng phát triển.

TQĐT


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: