Nông Tiến góp sức bảo vệ an ninh Tổ quốc
Thứ Tư, ngày 6 tháng 5 năm 2020 - 6:7
Nhờ lan tỏa được ý thức bảo vệ an ninh Tổ quốc trong toàn dân, thời gian qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) được ổn định, giữ vững, không xảy ra các vụ việc phức tạp. Từ đó, tạo tiền đề quan trọng để phường tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Với thành tích đó, đầu năm 2020, Bộ trưởng Bộ Công an đã quyết định tặng Bằng khen cho cán bộ, nhân dân phường Nông Tiến vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2019.

Chỉ đạo sát sao, tuyên truyền sâu rộng

Đồng chí Dương Văn Thìn, Chủ tịch UBND phường Nông Tiến chia sẻ, xác định rõ công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) có ý nghĩa quan trọng để phường hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền phường đã đề ra nhiều chủ trương, biện pháp để xây dựng, củng cố lực lượng công an phường, lãnh đạo chỉ đạo chặt chẽ công tác an ninh - quốc phòng. Cấp ủy, chính quyền và 11/11 tổ dân phố đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, nhân dân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác. UBND phường đã phát động sâu rộng phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, xây dựng thế trận an ninh nhân dân kết hợp với thế trận quốc phòng toàn dân. Trong đó, yêu cầu các tổ dân phố và nhân dân tập trung tham gia bảo vệ ANTQ, phòng ngừa tội phạm ngay từ cơ sở. UBND phường đã chỉ đạo lực lượng công an, bảo vệ dân phố và Ban Chỉ huy Quân sự phường tăng cường tuần tra đêm, nhất là khi trên địa bàn diễn ra các các sự kiện chính trị, hoạt động văn hóa, thể thao… Đồng thời, lãnh đạo UBND phường thường xuyên tiếp thu ý kiến, trao đổi kinh nghiệm với các tổ trưởng dân phố trong công tác quản lý nhà nước, phát huy quyền làm chủ của cán bộ, nhân dân, kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; chỉ đạo phát động phong trào xây dựng tổ dân phố “5 không” trong toàn phường. 

Cảnh sát khu vực và cán bộ tổ dân phố 7, phường Nông Tiến nắm bắt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn

Chỉ tính riêng năm 2019, Đảng ủy đã chỉ đạo UBND, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể phường tổ chức 131 lượt tuyên truyền đến 11 tổ dân phố và các nhà trường, chi đoàn, chi hội, thu hút trên 6.000 lượt người tham dự. Hình thức tuyên truyền được thực hiện đa dạng thông qua hệ thống loa truyền thanh của phường, tuyên truyền lồng ghép trong các buổi họp, sinh hoạt tổ dân phố. Nội dung tập trung tuyên truyền về các bộ luật, pháp lệnh; các nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực ANTT, an toàn xã hội và phòng, chống ma túy; quan tâm công tác xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” ở cơ sở … Qua đó, đã giúp cho người dân nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật và phòng, chống tội phạm.

Người dân cùng góp sức

Đại úy Phạm Văn Tuấn, Trưởng Công an phường Nông Tiến chia sẻ, căn cứ vào các tiêu chí thi đua của Khối công an phường trong công tác đảm bảo ANTT, công an phường đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền phường về mọi mặt công tác. Trong đó, đã tham mưu để cấp ủy, chính quyền phường ban hành 1 nghị quyết chuyên đề, 1 kế hoạch chuyên đề và 5 kế hoạch khác trong công tác đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, phát động phong trào “Quần chúng bảo vệ ANTT”, phát huy vai trò của lực lượng bảo vệ dân phố, quần chúng nhân dân tham gia tố giác tội phạm. Từ đó, kịp thời giải quyết các vụ việc khiếu kiện, tranh chấp đất đai, hình sự, ma túy, trộm cắp tài sản…

Cán bộ, nhân dân tổ dân phố 7 chăm sóc tuyến đường tự quản

Lực lượng Công an đã phối hợp với Ủy ban MTTQ và các đoàn thể thực hiện quy chế phối hợp, nghị quyết liên tịch xây dựng các mô hình phòng, chống tội phạm như: Đoàn thanh niên với phong trào “Phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và tệ nạn xã hội trong thanh niên, thiếu niên”; Hội LHPN phường với phong trào: “Xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, bình đẳng, tiến bộ”, “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”… Thông qua đó, ngày càng xuất hiện nhiều cá nhân, quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh phòng chống và tố giác tội phạm.

Trong năm 2019, một số người dân đã cung cấp cho công an phường các thông tin tố giác, tin báo về tội phạm có giá trị về hoạt động của các đối tượng, giúp cơ quan công an bắt được 1 đối tượng truy nã, 1 đối tượng trộm cắp tài sản, 2 đối tượng tàng trữ ma túy và xử lý hành chính 41 trường hợp vi phạm. Điển hình như vụ việc xảy ra vào ngày 20-5-2019, qua tin báo của người dân, Công an phường đã bắt được đối tượng truy nã Nông Thị Son, sinh năm 1992, hộ khẩu thường trú tại tổ 19, phường Nông Tiến. Đây là đối tượng mà cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh đã ra lệnh truy nã số 19, ngày 16-11-2018 tội không chấp hành, thi hành án phạt tù. Hay như vụ việc xảy ra vào cuối tháng 12-2019, anh Nguyễn V. T, ở tổ 10, phường Nông Tiến đã gửi đơn trình báo đến Công an phường về việc gia đình anh có 1 nhà làm bằng tre, lợp mái tôn ở làng Dùm (thuộc tổ 11, phường Nông Tiến) bị kẻ gian đến tháo, lấy trộm phần mái tôn khoảng 80m2 gồm 20 tấm tôn dài 4,5m, 10 tấm dài 3,5m, thiệt hại khoảng 8 triệu đồng. Tiếp nhận đơn trình báo của anh T, công an phường đã lập hồ sơ ban đầu, bàn giao đội hình sự, Công an thành phố điều tra và giải quyết theo thẩm quyền.

Hiện nay, phường đang duy trì hoạt động của 2 tổ tự quản. Nổi bật là Công an phường phối hợp với Ban CHQS phường, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội xây dựng thành công và duy trì hiệu quả hoạt động mô hình quần chúng tự quản về ANTT “Hai giảm, ba quản” tại tổ dân phố 7 (gọi tắt là tổ tự quản). Ông Trần Quang, Bí thư, Tổ trưởng Tổ dân phố 7, Tổ trưởng tổ tự quản cho biết, hai giảm là giảm tệ nạn xã hội, giảm bạo lực gia đình; ba quản là đoạn đường tự quản, ngõ phố tự quản, đoàn thể tự quản. Với phương châm “Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải”, từ khi triển khai, các thành viên của tổ tự quản đã tăng cường hoạt động tuần tra, nắm tình hình, giải quyết ngay những vấn đề phát sinh tại khu dân cư, không để xảy ra khiếu kiện và tụ tập đông người. Đồng thời, vận động nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng hạnh phúc gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình và tệ nạn xã hội. Từ năm 2017 đến nay, tổ không còn hộ nghèo; tình hình ANTT trên địa bàn được quản lý tốt, tình làng nghĩa xóm được củng cố. Nhiều hộ phát triển được các mô hình kinh tế có giá trị như: trồng hoa lan, trồng chanh... Người dân tích cực tham gia vào cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, có ý thức tự giác, trách nhiệm cao trong việc đóng góp công sức, kinh phí để làm nhà văn hóa, nâng cấp đường bê tông ngõ, ngách, làm đường điện chiếu sáng… tại tổ.

Ông Cao Hùng Lợi, người dân ở tổ 7 cho biết, trước đây ở tổ vẫn còn xảy ra vụ trộm cắp vặt, ý thức tự quản của bà con chưa cao. Khi tổ triển khai mô hình “Hai giảm, ba quản”, gia đình ông đã ký cam kết thực hiện các nội dung của mô hình, thường xuyên tham gia giữ gìn vệ sinh đoạn đường tự quản, để rác đúng nơi quy định.

Đồng chí Dương Văn Thìn, Chủ tịch UBND phường Nông Tiến nhấn mạnh, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền phường tiếp tục chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, phối hợp với lực lượng Công an phường xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” sâu rộng, chất lượng ở các địa bàn, khu dân cư, trong cơ quan, doanh nghiệp, trường học; chú trọng xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến, có hiệu quả với nhiều hình thức tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải về ANTT từ cơ sở…

TQĐT


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: