Tổng kiểm tra các phương tiện: Nâng cao trách nhiệm của người tham gia giao thông
Thứ Ba, ngày 19 tháng 5 năm 2020 - 16:50
Ngày 15-5, lực lượng cảnh sát giao thông trên phạm vi toàn quốc tổ chức ra quân tổng kiểm tra các phương tiện tham gia giao thông đường bộ nhằm lập lại trật tự an toàn trên các tuyến đường. Tại tỉnh ta, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh phối hợp với Công an các huyện, thành phố tiến hành kiểm tra nghiêm túc, khách quan, xử lý đúng quy định các trường hợp vi phạm. Thông qua công tác này, lực lượng cảnh sát còn thực hiện tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người tham gia giao thông trong việc chấp hành các quy định của pháp luật, đảm bảo giảm tai nạn giao thông trên cả ba tiêu chí.

      Thượng tá Đỗ Văn Hạnh, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết, tổng kiểm tra, kiểm soát được thực hiện đến hết ngày 14-6-2020 tập trung ở tất các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, đường huyện và đường xã. Phòng Cảnh sát, Công an các huyện, thành phố đã bố trí lực lượng làm việc; quán triệt trong đội ngũ chiến sỹ thực thi nhiệm vụ nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không nể nang, né tránh, bảo đảm công bằng, khách quan, tạo dư luận tốt trong nhân dân. Công tác kiểm tra, kiểm soát được thực hiện một cách toàn diện nhưng tập trung xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma túy và các chất kích thích khác; vi phạm tốc độ, lấn làn đường và các vi phạm khác như chở quá số người, tải trọng, cơi nới thành thùng; các giấy chứng minh nguồn gốc phương tiện, đăng kiểm phương tiện… 

 

Các chiến sỹ cảnh sát Phòng Cảnh sát giao thông kiểm tra các phương tiện giao thông trên tuyến Quốc lộ 2 Tuyên Quang - Hà Nội.

Qua 5 ngày thực hiện tổng kiểm tra, lực lượng cảnh sát giao thông trong toàn tỉnh đã kiểm tra gần 1.000 lượt phương tiện, trong đó đã xử lý 100 trường hợp vi phạm. Các lỗi vi phạm chủ yếu là chủ xe không mang theo giấy phép lái xe, thiếu các giấy thờ theo quy định, xe hết thời hạn đăng kiểm, xe máy không lắp gương chiếu hậu, lưu hành xe hết hạn sử dụng… Hầu hết các chủ phương tiện đều nhận thức được hành vi vi phạm của mình và chấp hành xử phạt theo quy định.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là biết nhưng vẫn vi phạm, đây là điều hết sức tệ hại trong thực thi luật pháp. Do đó, ngoài việc xử lý nghiêm vi phạm bảo đảm tính răn đe, yêu cầu đặt ra là nêu cao vai trò, trách nhiệm của cá nhân, gia đình và cộng đồng trong việc chấp hành luật pháp nói chung và các quy định về an toàn giao thông nói riêng. Anh Phan Anh Tuấn, nhà ở Chí Đám, Đoan Hùng (Phú Thọ) lái xe biển kiểm soát 19B.001.69 không mang theo giấy tờ, xe hết thời hạn đăng kiểm nhưng vẫn lưu hành. Anh Tuấn thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình và chấp hành xử phạt theo quy định. Anh chia sẻ, đây là bài học sâu sắc cho anh. Anh mong mọi người tham gia giao thông chấp hành nghiêm các quy định, góp phần mang hạnh phúc đến mỗi người, mỗi gia đình.

Thượng tá Đỗ Văn Hạnh, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông nhấn mạnh, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông của một bộ phận người dân chưa tốt, do đó tổ chức tổng kiểm tra nhằm chấn chỉnh các hành vi vi phạm, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông là mục tiêu quan trọng nhất được lực lượng cảnh soát toàn tỉnh hướng tới và tổ chức thực hiện nghiêm túc.

Theo TQĐT


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: