Khát vọng Mỹ Lâm
Thứ Năm, ngày 21 tháng 5 năm 2020 - 7:56
Tháng 1-2020, phường Mỹ Lâm (TP Tuyên Quang) được thành lập trên cơ sở 50% diện tích của xã Phú Lâm thuộc huyện Yên Sơn. Tên phố vẫn là tên làng xưa, nom vẫn còn “nhà quê” nhưng niềm hân hoan của người dân được “nâng đời” trở thành dân thành phố thực sự là động lực và khát vọng vươn lên xây dựng phường trở thành điểm đến lý tưởng của du khách trong nước và quốc tế.

“Nàng công chúa thức giấc”

Xưa, người ta ví Mỹ Lâm như “nàng công chúa” ngủ trong rừng, bởi vẻ đẹp hoang sơ, bí ẩn. Giờ nàng công chúa ấy đã được đánh thức khi Khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng công cộng thuộc Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm được Tập đoàn VinGroup đầu tư một cách quy mô, bài bản, hiện đại.

Suối khoáng Mỹ Lâm được phát hiện từ năm 1923, các nhà khoa học đánh giá là nguồn nước khoáng có chất lượng tốt hỗ trợ chữa nhiều bệnh, nâng cao sức khỏe con người. Trong nhiều năm, tỉnh đã “rải thảm” mời gọi các nhà đầu tư, nhưng họ đến rồi lại đi, để lại bao hụt hẫng cho người dân. Công trình bị ách tắc, Mỹ Lâm vẫn cứ như nàng công chúa “ngủ nướng”, người ta mải miết tìm vẻ đẹp huyền bí, để rồi… thất vọng. Vậy nên, tỉnh đã kiên trì mời gọi các nhà đầu tư có tiềm lực để xây dựng khu du lịch tầm cỡ, khơi dậy giá trị của ngành kinh tế tổng hợp này. Và Vingroup đã hội tụ đủ các yếu tố để kết nối các giá trị với nhau, hướng tới một Mỹ Lâm có vị trí quan trọng trong bản đồ du lịch quốc gia và khu vực. 

 

Khu Shophouse đang được Tập đoàn VinGroup đẩy nhanh tiến độ xây dựng.

Dẫu khởi công xây dựng chưa đầy 1 năm nhưng tiến độ thực hiện công trình nhanh chưa từng có, bởi tỉnh đã mời gọi được nhà đầu tư có tiềm lực lớn - Ông Lê Quốc Thu, Phó trưởng Ban Quản lý các khu du lịch tỉnh khẳng định. Công trình sẽ hoàn thành vào năm 2021 với các chuỗi sản phẩm đẳng cấp mang thương hiệu Vinpearl, bao gồm trung tâm vui chơi giải trí khoáng nóng, trung tâm khám chữa bệnh điều dưỡng và trị liệu khoáng nóng, sân golf và các loại hình nghỉ dưỡng đa dạng như biệt thự sơn thủy, biệt thự trong rừng, biệt thự suối khoáng, biệt thự sân golf... Hiện chủ đầu tư đang thi công 134 căn thuộc khu Shophouse, diện tích từ 80 đến 100 m2, phấn đấu bàn giao công trình vào tháng 11-2020.

Khi các chuỗi sản phẩm được hoàn thiện, việc kết nối tour, tuyến du lịch nội tỉnh, liên tỉnh là khâu then chốt bảo đảm thu hút du khách. Và để kết nối hiệu quả, yêu cầu phát triển hệ thống giao thông đồng bộ phải được thực hiện để rút ngắn khoảng cách nhằm “câu” khách đến với Tuyên Quang. Trước yêu cầu đó, hiện tỉnh đang gấp rút hoàn thiện các thủ tục để xây dựng cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai; xây dựng đường đôi từ thành phố vào Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm, rút ngắn thời gian đi lại cho du khách.

Giá trị của ngành kinh tế tổng hợp

Khi Khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng công cộng thuộc Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm được hoàn thành sẽ nâng tầm giá trị của nhiều loại hình sản xuất, nhất là dịch vụ nông nghiệp trên địa bàn phường. Ông Trần Trung Thành, Phó Chủ tịch UBND phường Mỹ Lâm nhấn mạnh, chưa khi nào Mỹ Lâm có cơ hội phát triển như bây giờ, yếu tố căn cốt là phường xây dựng và thực hiện tốt các quy hoạch để tạo ra các lợi thế cho ngành kinh tế tổng hợp này.

Phường Phú Lâm hiện có 11 tổ dân phố, phố vẫn mang tên làng xưa như Cây Trám, Nước Nóng, Lâm Nghiệp, Kim Phú… như nói lên lợi thế kinh tế của mỗi địa phương. Phường đã đánh giá, rà soát để quy hoạch phát triển phù hợp với hiện tại và định hướng tương lai gắn với quy mô vận hành của Khu vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng công cộng - Ông Nguyễn Công Tĩnh, Chủ tịch UBND phường nhấn mạnh. Theo ông Tĩnh, hiện phường đã quy hoạch phát triển khu dịch vụ ở tổ Cây Trám, tổ 17, tổ Nước Nóng và tổ Lâm Nghiệp bám trục Quốc lộ 37 là đại bản doanh của Khu du lịch. Cùng với quy hoạch khu dịch vụ, phường quy hoạch vùng chuyên canh 30 ha rau an toàn ở tổ Hang Hươu, Phú Lâm và 50 ha chè VietGAP ở các tổ Kim Phú, tổ 18 gắn với du lịch trải nghiệm, mở ra hướng làm giàu bền vững cho người dân.

 

Vẻ đẹp của những đồi chè bát ngát ở Kim Phú, phường Mỹ Lâm sẽ hấp dẫn du khách.

Những cơn mưa đầu hạ đổ xuống “tắm mát” cho những nương chè bát úp, những thửa rau đua mầm mơn mởn. Đường vào các tổ, vào vùng sản xuất được người dân trồng hoa hai bên, khung cảnh thật nên thơ. Chị Lê Thị Hương ở tổ Kim Phú đang thu hái chè, mồ hôi rịn ra nhưng tiếng cười trong trẻo. Chị bảo, đầu năm nay cả làng vui vì được lên phố. Ai cũng phấn khởi, từ giờ làng gọi là tổ, là phố, đó là niềm vinh dự lớn để mỗi người nhân lên niềm khát vọng vươn lên chung tay xây dựng phường giàu mạnh. Chị Hương bảo, không xa nữa đâu, nơi này thực sự sầm uất, nhộn nhịp khách du lịch… Chị Hương đã đi du lịch ở nhiều nơi, nhưng ở Mỹ Lâm có lợi thế là suối khoáng nóng, chữa được bệnh, tăng cường sức khỏe, đó là sự khác biệt độc đáo, sẽ “kéo” du khách về đây. Nhà chị có 2 ha chè sản xuất theo chuẩn VietGAP, những vườn chè ở đây có khoảnh chụm lại như hình trái tim, có khoảnh như chòm mây bay vờn… nên nhiều du khách đã đến trải nghiệm hái chè, chụp ảnh. Sau này, khi Khu du lịch hoàn thành, khách đến tham quan nhiều hơn, sản phẩm chè sạch sẽ đắt giá, cuộc sống của gia đình chị cũng như nhiều gia đình trồng chè ở Kim Phú này sẽ khấm khá hơn. Chị Hương mong muốn, phường, thành phố sẽ đầu tư xây dựng sản phẩm chè mang thương hiệu Mỹ Lâm với bao bì đẹp, hấp dẫn du khách.

Với sự đầu tư bài bản, hiện đại của Tập đoàn VinGroup, thương hiệu Suối khoáng Mỹ Lâm sẽ lan tỏa đến mọi miền đất nước và khách du lịch quốc tế. Hơn nữa, người dân nơi này nhạy bén “đón” đầu lợi thế để khơi dậy tiềm năng, tương lai không xa, Mỹ Lâm sẽ đẹp như chính cái tên của mình… Ông OLando, du khách đến từ Philippin chia sẻ, ông đến Tuyên Quang thăm thú và không quên đến suối khoáng nóng Mỹ Lâm. Công trình đang được đầu tư rất hiện đại, kết hợp giữa vui chơi giải trí với nghỉ dưỡng, chữa bệnh, đây là lợi thế không phải nơi nào cũng có được. Ông sẽ giới thiệu với bạn bè về điều này để họ đến với Mỹ Lâm du lịch, nghỉ dưỡng.

Theo TQĐT

 


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: