Thành phố Tuyên Quang tạo môi trường phát triển kinh tế tư nhân
Thứ Bảy, ngày 13 tháng 6 năm 2020 - 16:42
Thành phố Tuyên Quang đã nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện tốt nhất cho kinh tế tư nhân phát triển. Hiện tại, thành phố đang tiến hành rà soát, đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp để triển khai hỗ trợ kịp thời.

Theo kết quả rà soát của các cơ quan chức năng thành phố, đến thời điểm này thành phố có 683 doanh nghiệp, hợp tác xã bị ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh do dịch bệnh. Ông Nguyễn Ngọc Phẩm, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp thành phố Tuyên Quang nhấn mạnh, hội đã triển khai lập danh sách các doanh nghiệp gặp khó khăn đề nghị các ngân hàng hỗ trợ vay vốn, xin giãn thời gian trả nợ vay, giảm lãi suất tiền vay. Đồng thời, đề nghị ngành Thuế hỗ trợ gia hạn nộp thuế, miễn tiền thuế chậm nộp cho các doanh nghiệp. Hiện các doanh nghiệp gặp khó khăn đang hoàn thiện hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền xem xét hỗ trợ theo quy định. 

 

Trung tâm Thương mại - dịch vụ Đức Hùng, phường An Tường đi vào hoạt động góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ thương mại trên địa bàn.

UBND các phường, xã trên địa bàn thành phố đã tiến hành rà soát các hộ kinh doanh gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Hiện thành phố có khoảng 1.700 hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm bị ảnh hưởng của dịch bệnh để hỗ trợ theo quy định của Chính phủ. Ông Vũ Xuân Quỳnh, Chủ tịch UBND phường Tân Quang cho biết, phường đã đánh giá một cách khách quan, công bằng và công khai danh sách 135 hộ kinh doanh được hỗ trợ theo quy định để tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Cùng với việc giúp đỡ, hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh vượt khó do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hàng năm, UBND thành phố xây dựng kế hoạch nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh DCI hướng tới mục tiêu xây dựng môi trường thông thoáng cho các doanh nghiệp hoạt động. Bám sát chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh, thành phố đã tập trung giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện các dự án. Trong thời gian tới, thành phố tiếp tục thực hiện kiểm kê, rà soát đất đai tại một số địa bàn để Tập đoàn FLC đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng trên địa bàn.

Ngoài việc tạo điều kiện về mặt bằng, thành phố còn hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ cá thể tiếp cận các nguồn vốn mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh; khuyến khích người dân thành lập doanh nghiệp, xây dựng mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả. Từ đầu năm đến nay, thành phố đã thành lập mới 27 doanh nghiệp, nâng tổng số toàn thành phố có 1.008 doanh nghiệp; cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 97 hộ, tổng số hộ kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thành phố có 6.745 hộ. Các phường, xã đã phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương triển khai hiệu quả công tác quy hoạch và xây dựng kế hoạch phát triển cho từng giai đoạn phù hợp với điều kiện thực tiễn và xu thế phát triển chung.

Các phường mới thành lập trên địa bàn thành phố cũng đã có bước phát triển vượt bậc nhờ thực hiện có hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng triển khai các dự án. An Tường mới được công nhận lên phường từ đầu năm nay, được sự quan tâm của thành phố và sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, người dân trong phường, An Tường như khoác lên chiếc áo mới. Ông Phạm Văn Vượng, Chủ tịch UBND phường phấn khởi nói, hiện phường có nhiều dự án đầu tư vào hạ tầng đô thị, dịch vụ. Nhiệm vụ trọng tâm của phường là làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện để các nhà đầu tư triển khai các dự án; các hộ đầu tư kinh doanh buôn bán hiệu quả. Hiện phường có nhiều dự án quy mô lớn đang triển khai như dự án khu đô thị An Phú của Công ty TNHH Hiệp Phú, khu đô thị Mimosa của Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Thành Hưng... Toàn phường có 12 doanh nghiệp và 682 hộ cá thể hoạt động, mỗi năm nộp ngân sách Nhà nước hơn 3,7 tỷ đồng.

Với những biện pháp tạo môi trường kinh doanh thuận lợi; hỗ trợ doanh nghiệp, hộ cá thể vượt khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, bảo đảm trong thời gian tới kinh tế thành phố sẽ "bật dậy" tiếp tục tăng trưởng, hoàn thành tốt mục tiêu năm 2020.

Theo TQĐT


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: